Đà Lạt được biết đến là mảnh đất của sự thơ mộng với khí hậu dễ chịu, chính vì vậy lượng du khách ghé thăm luôn là con số đáng kinh ngạc.
Sau mỗi chuyến đi xa, du khách luôn mong muốn mang về cho những người thân yêu của mình những món quà kỷ niệm thể hiện tình cảm và cũng là để ghi lại những kỉ niệm với nơi này.
Trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu 12 món đặc sản nên mua về làm quà khi đi du lịch Đà Lạt.
Hoa Đà Lạt
Được thiên nhiên ưu đãi nên hoa Đà Lạt luôn mang một hương sắc riêng, dịu ngọt như chính thời tiết của Đà Lạt.
Khi bước vào vườn hoa Đà Lạt, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi màu sắc và sự đa dạng của các loài hoa. Đối với những khách du lịch ở xa thì những chậu cây nhỏ xinh là lựa chọn hoàn hảo, một chậu hoa nhỏ xinh cũng là món quà ý nghĩa dành cho những chị em phụ nữ.
Dâu tây Đà Lạt
Không chỉ hoa mà dâu tây ở Đà Lạt còn rất nổi tiếng, nhờ đặc điểm khí hậu phù hợp, dâu tây ở đây cũng ngon và đặc biệt hơn rất nhiều so với những nơi khác.
Hơn thế nữa, dâu tây khi bạn mua tại trang trại cũng sẽ đảm bảo nguồn gốc hơn và tươi ngon hơn.
Cà phê Đà Lạt
Đà Lạt có địa phận thuộc Tây Nguyên nên cà phê được trồng trên vùng đất này cũng mang theo hương vị của vùng đất đỏ.
Đến với Đà Lạt, du khách có cơ hội thưởng thức 3 loại cà phê nổi tiếng là: cà phê Arabica, cà phê chồn Đà Lạt, cà phê Lâm Đồng. Đây cũng sẽ là món quà nhỏ gọn và ý nghĩa với những người yêu thích cà phê.
Atiso
Atiso Đà Lạt có nguồn gốc từ Pháp, rất tốt cho sức khỏe, từ công dụng thanh nhiệt đến an thần. Bạn có thể làm trà từ atiso, đối với những người đã quen với hương vị của atiso có thể ăn hấp hay luộc để giữ được tối đa dưỡng chất trong cây.
Vì được bảo quản tốt và có thể mang đi đường dài nên đây là món quà được rất nhiều du khách chọn làm món quà sức khỏe cho người thân.
Mứt, hoa quả sấy
Nếu bạn lo lắng trái cây tươi không thể giữ nguyên hương vị thì trái cây sấy khô và mứt sẽ là giải pháp dành cho bạn.
Trái cây ở Đà Lạt thu hoạch mỗi ngày rất nhiều nên làm mứt và sấy khô là cách để người dân ở đây chế biến thành phẩm của mình. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy mứt hay hoa quả sấy tại các chợ đầu mối lớn của Đà Lạt.
Nước cốt trái cây
Nước cốt trái cây tại Đà Lạt được làm từ những loại trái cây tươi ngon nhất của trang trại như dâu tằm, chanh leo, phúc bồn tử, dâu tây…
Mùi vị của nước cốt trái cây không hề kém so với trái cây tươi, hơn thế nữa, bạn có thể chế biến thành nhiều thức uống ngon miệng cho gia đình.
Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang Đà Lạt ra đời từ năm 1999, là 1 trong 10 loại rượu ngon nhất trên thế giới. Điểm đặc biệt của loại rượu vang này chính là được ủ từ dâu tằm, loại trái cây đặc trưng của Việt Nam. Rượu vang phù hợp với mọi đối tượng vì độ cồn thấp, tốt cho sức khỏe.
Món quà này cũng thể hiện được sự tinh tế và đẳng cấp của người dùng bởi giá trị của nó không hề thấp.
Khoai lang mật
Bạn chắc hẳn đang nghĩ đây là một món ăn đồng quê ở đâu cũng có. Nhưng nếu khách du lịch đã nếm thử khoai lang mật ở Đà Lạt thì sẽ không thôi nhớ nhung vị ngọt dịu lan tỏa khắp khoang miệng.
Đây là đặc sản của vùng núi cao nguyên với vỏ ngoài sau khi nướng sẽ thật mỏng, lớp thịt khoai bên trong vàng như mật ong rừng. Khoai lang mật sẽ là một món quà bình dị nhưng ngọt ngào hương vị vùng cao nguyên núi đá.
Hồng Đà Lạt
Hồng là loại trái cây phổ biến ở Đà Lạt, cũng là loại trái cây ưa thích của cả người dân và thực khách. Bên cạnh hồng tươi hay còn gọi là hồng giòn, du khách cũng sẽ được thưởng thức hồng sấy, một cách chế biến để bảo quản hồng được lâu hơn của người dân địa phương.
Nếu quả hồng tươi có hương vị thanh mát, cắn một miếng nghe được âm thanh của thịt hồng giòn giòn thì hồng sấy lại mang đến cho bạn cảm giác ngọt đến tận cùng. Nguyên nhân của việc này là do hồng được sấy nên độ ngọt dồn hết vào phần thịt và đồng thời mất đi độ giòn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn hồng tươi hay hồng sấy để làm quà cho gia đình hay bạn bè.
Bơ Đà Lạt
Bơ sáp là đặc sản của Đà Lạt, người dân ở đây thu hoạch bơ sáp từ đầu tháng 5 đến tháng 8.
Bơ sáp có phần vỏ căng bóng, sờ tay vào sẽ thấy hơi sần sùi, cảm giác cầm chắc tay hơn so với bơ thường. Khi ăn bơ sáp bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm béo ngậy cùng với đó là màu vàng mỡ gà bắt mắt của thịt bơ.
Đồ thổ cẩm
Những chiếc túi đeo vắt chéo hay những đồ nhỏ xinh được làm tỉ mỉ từ bàn tay của những người dân vùng cao chắc chắn sẽ gây ấn tượng đối với du khách.
Màu sắc của đồ thổ cẩm vô cùng tươi sáng, mang đến cảm giác vui vẻ thân thiết như tính cách của đồng bào nơi đây.
Du khách có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những món đồ được thêu tay tinh xảo làm quà cho người thân của mình.
Đồ len
Đồ len tại Đà Lạt được đan móc thành hình thù những con thú dễ thương hay những phụ kiện để làm ấm cơ thể, rất thích hợp để tặng cho những bạn nhỏ hay để làm đồ trang trí trên kệ tủ.
Từng nút thắt, từng móc đan đều được làm vô cùng cẩn thận, bạn sẽ có ngay một chiếc khăn len, một con thú bông hay đôi găng tay độc nhất mà chỉ nơi này mới có vì toàn bộ đều được làm thủ công.
Trên đây là 12 món đặc sản nên mua về làm quà khi đi du lịch Đà Lạt, bạn hãy ghé thăm mảnh đất xinh đẹp mộng mơ này để có thể có những trải nghiệm tuyệt vời của chính mình.