“– Đà Lạt có gì đặc sản nhỉ?
– Đi Đà Lạt ăn gì thì nổi tiếng?
– Ở Đà Lạt có gì đặc trưng để ăn uống chơi bời rồi mua làm quà nhỉ?”
Đó là 3 trong số hằng hà sa số những câu hỏi mà mấy người bạn tôi vẫn hỏi về việc mua gì làm quà khi đi Đà Lạt. Nhất là vào thời điểm đầu năm mới thế này, khách du lịch “đổ bộ” lên Đà Lạt nhiều thì câu hỏi này lại càng là nỗi đau đầu của nhiều người.
Thế thì đây chính là danh sách những món đặc sản “must-buy” khi đặt chân lên thành phố sương mà ai cũng nên biết, kể cả thử trực tiếp hay mua mang về cho người thân cũng đều “hết xảy”.
1. Lẩu gà lá é
Đến Đà Lạt mà bỏ qua lẩu gà lá é thì quả là một thiếu sót lớn, đặc biệt với những con người có “tâm hồn ăn uống”. Dĩ nhiên, món này vẫn nên được gợi ý ăn trực tiếp tại chỗ, vừa nóng vừa thổi trong tiết trời lạnh giá thì 10 điểm khỏi bàn, nhưng rất nhiều du khách vẫn chọn cách… đóng thùng xốp từ nước lẩu tới rau và gà để mang về làm quà cho gia đình, người thân.
Cho những ai thắc mắc, lá é nếu ăn sống sẽ có vị chua chua, chát chát nhưng khi được nhúng vào nồi nước lẩu thì chuyển vị, có chút bùi và hơi the the. Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn món lẩu hấp dẫn này, hãy tìm đến quán Tao Ngộ ở số 5, đường 3/4 (cách Hồ Xuân Hương khoảng 2km).
2. Hồng treo gió
Đà Lạt vốn vẫn rất nổi tiếng với các loại hồng, từ những quả hồng tươi ở vườn cho tới hồng được chế biến, đặc biệt trong số đó là hồng treo gió. Những quả hồng được đóng gói trong túi đã hút hết chân không, hình dáng còn nguyên, tuy nhiên thì màu sắc của quả đã ngả sang nâu, nâu đỏ chứ không còn giữ được màu của quả hồng tươi nữa.
Hồng treo gió đặc sản Đà Lạt ăn khá mềm dẻo, độ ngọt tự nhiên, khi ăn thấy rõ mùi thơm của hồng hơn so với các loại hồng sấy, hồng làm khô bằng các phương pháp khác. Giá thành của một gói hồng giao động từ 120k-180k/gói/9 quả, rất phù hợp để mang về làm quà tặng.
3. Dâu tây Đà Lạt
Cứ tới Đà Lạt là nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những “vựa dâu tây” được lấy từ vườn, chỉ nghĩ thôi cũng đủ thèm chảy nước miếng. Dâu tây không phải thứ gì quá xa lạ hay chỉ riêng Đà Lạt mới có, nhưng dâu tây ở Đà Lạt lại có phần đặc biệt hơn những nơi khác như quả nhỏ, ăn chua nhiều chứ không hẳn ngọt lịm như những nơi khác.
Những hộp dâu được bán theo hộp nửa cân đến một cân, có thể mua tại vườn hoặc hai bên đường đèo ở Đà Lạt. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn những địa điểm có vườn trồng dâu uy tín để tránh mua phải dâu hỏng hay dâu Trung Quốc.
4. Sữa chua phô mai
Sữa chua phô mai từ lâu không chỉ là một món tráng miệng cực kỳ quen thuộc và được bán phổ biến ở Đà Lạt mà còn được nhiều người yêu thích mua mang về làm quà. Sữa chua phô mai có thể để được khoảng 1 ngày trong điều kiện bảo quản mát nên mọi người cũng nên chú ý để tránh hỏng khi mang về.
Món này được bán ở các quán chè, kem, sinh tố hay ngay cả trong các quán bánh ướt lòng gà cũng có bán cho khách ăn tráng miệng. Quá tiện lợi để ăn thử hay mua mang về mà không phải đi lại nhiều đúng không nào?
5. Các loại đồ ăn vặt của Cối xay gió
Nếu ngại xách những đặc sản đã kể ở trên trên về nhà thì bạn cũng có thể tham khảo các loại đồ ăn vặt có sẵn của Cối Xay Gió ở Đà Lạt. Nói không quá, ở Cối Xay Gió, bạn sẽ tìm được tất thảy những loại đồ ăn vặt rất-Đà-Lạt như ô mai, cơm cháy, bánh tráng đúng vị Đà Lạt, hoa atiso pha trà,… với giá cả phải chăng.
Những hộp ô mai, hộp trà với kiểu trang trí kèm logo của Cối Xay Gió, chỉ nhìn là ai cũng biết bạn vừa đi Đà Lạt về, giá dao động từ 69k tới 100k, phù hợp cho dân tình làm quà gửi tặng người thân, bạn bè.