Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt: Kinh nghiệm khám phá từ A – Z

Thiền Viện Trúc Lâm là một trong những công trình lớn nhất tại Thành phố Đà Lạt. Tọa lạc trên đỉnh núi Phụng Hoàng rất thơ mộng và hùng vĩ.

Thiền Viện Trúc Lâm có hướng nhìn ra hồ Tuyền Lâm xanh biếc và tuyệt đẹp. Cũng chính vì phong cảnh cũng như cụm công trình này. Mà hầu hết tất cả quý du khách khi lựa chọn đến với Đà Lạt đều muốn một lần đặt chân đến với nơi đây.

Không chỉ riêng những người theo “tín ngưỡng” Phật Giáo. Mà những du khách là những tôn giáo khác đều cũng muốn được đến với nơi đây mỗi khi có dịp đến với Đà Lạt.

Chính vì vậy, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt được quý du khách bình chọn. Là một trong địa điểm tham quan, du lịch miễn phí tại Đà Lạt được ưa thích nhất.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt: Kinh nghiệm khám phá từ A - Z
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt: Kinh nghiệm khám phá từ A – Z

Vậy Thiền Viện Trúc Lâm có gì đặc biệt mà lại được quý du khách ưa thích đến vây? Hãy cùng iDalat.vn tìm hiểu rõ hơn, chi tiết hơn về công trình kiến trúc này. Để từ đó các bạn có thể đánh giá và lựa chọn xem có nên đến Thiền Viện Trúc Lâm trải nghiệm cùng gia đình không nhé.

Về thiền viện Trúc Lâm

Lịch sử hình thành

Vào năm 1986 Hòa Thượng Thiền sư Thích Thanh Từ đang ngủ say. Trong giấc ngủ của mình ngài “chiêm bao” thấy mình đang ôm lấy cổ một con chim Phụng Hoàng. Bổng chốc vụt bay lên trời cao. Thì đúng lúc này ngài tỉnh dậy.

Ngài nghỉ rằng đây có lẽ chỉ là một giấc mơ đơn thuần. Nhưng sau khi chiêm nghiệm lại về giấc mơ đấy của mình. Thì ngài bổng suy nghỉ ngay đến việc xây dựng một ngôi Thiền Viện.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Vì trong giấc mơ ngài ôm cổ chim Phụng Hoàng bay vút lên trời cao. Cho nên ngài đã nghỉ ngay đến núi Phụng Hoàng tại Thành phố Đà Lạt. Với những lợi thế nhất định đó chính là khí hậu nơi đây trong lành mát mẻ quanh năm.

Cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, thanh tịnh,… Cho nên xây dựng một ngôi thiền viện tại nơi đây. Sẽ là rất thích hợp để cho các tăng ni, Phật tử tu đạo.

Không dừng lại ở việc suy nghỉ. Mà vài ngay sau ngài liền phát họa ngay sơ đồ của Thiền Viện và đi khảo sát. Cảm thấy xây dựng thiền viện tại núi Phụng Hoàng với hướng nhín ra hồ Tuyền Lâm sẽ là cực kỳ thích hợp.

Cũng vì có giấc mơ đó của Hòa Thượng Thiền sư Thích Thanh Từ. Mà ngày ngay Thiền Viện Trúc Lâm mới có được vẻ đẹp như ngày hôm nay.

Quá trình xây dựng

Thiền Viện Trúc Lâm được khởi công xây dựng vào năm 1993 đến năm 1994 thì hoàn thành. Thiền Viện được xây dựng theo bản thiết kế của hai vị kiến trúc sư cực kỳ nổi tiếng. Đó là kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc. Cùng với đó là sự tham gia vẻ bản thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Người thiết kế Dinh Độc Lập nay là Dinh Thống Nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt: Kinh nghiệm khám phá từ A - Z
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt: Kinh nghiệm khám phá từ A – Z

Những bản vẻ, bản thiết kế của những vị kiến trúc sư này. Đều dựa trên bản thiết kế và quy hoạch của Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ.

Thiền Viện được chia làm 4 khu vực chính. Đó là khu vực ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng và khu nội viện tang và khu nội viện ni.

Do Thiền Viện được Hòa thượng Thích Thanh Từ thành lập. Cũng chính vì vậy mà nơi đây hiện là nơi cư ngụ chính và thường xuyên đi giáo hóa và tu hành của Hòa thượng Thích Thanh Từ.

Hiện nay trụ trì của Thiền Viện đó chính là Hòa thượng Thích Thông Phương. Hòa thượng Thích Thông Phương ngoài là một môn đồ kiệt xuất. Trong tất cả các môn đồ của Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ.

Cũng chình vì vậy mà Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ đã nói rằng. “Một ngàn người đệ tử, chỉ một mình (Thượng tọa) Thông Phương là đủ.” Điều này khiến chúng ta nhớ lại một thiền sư Trung Hoa đã từng bảo: “Loài có sừng tuy nhiều, một con lân là đủ.”

Khám phá Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm với một khung cảnh thơ mộng và trữ tình. Một địa điểm có thể được xem là “sơn thủy hữu tình”. Tọa lạc tại một vị trí với thế “tiền sơn hậu thủy” với một khung cảnh đặc trưng đậm nét Đà Lạt hùng vĩ.

Nơi đây không chỉ là một địa điểm đơn thuần của chốn cửa Phật thanh tịnh và yên bình. Mà nơi đây còn là một địa điểm tham quan, du lịch được ưa thích nhất tại Đà Lạt.

Đến với nơi đây quý du khách sẽ cảm nhận được sự thoải mái, yên bình quên đi những ưu tư, căng thẳng, mệt mỏi của những lo toan, bộn bề của cuộc sống thường ngày.

Đôi nét về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Đôi nét về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Trúc Lâm Thiền Viện tại Đà Lạt thuộc trường phái Trúc Lâm Yên Tử. Nếu so sánh một cách tổng quan. Thì nơi đây chả khác gì là mấy so với những Thiền Viện khác tại Việt Nam nhưng Thiền Viện Trúc Lâm lại là một trong 3 thiền viện lớn nhất tại đất nước hình chữ S. Đây cũng chính là điểm khác biệt so với những ngôi thiền viện khác.

Nhưng nếu xét một cách chi tiết thì nét kiến trúc độc đáo của Thiền Viện Trúc Lâm. Cũng như phong cảnh, khung cảnh nơi đây sẽ là một điểm khác biệt tương đối lớn đấy.

Chắc chắn với quý du khách một điều rằng khi đến với nơi đây. Các bạn sẽ có được cho mình cảm giác yên bình và thanh tịnh nhất. Cảm thấy tâm hồn thư thái và thoải mái nhất.

Cũng chính vì vậy mà hàng năm nơi đây chào đón hàng trăm, hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, dân hương lễ Phật. Góp một phần không nhỏ làm cho Đà Lạt trở nên đẹp và thơ mộng trong lòng tất cả quý du khách.

Địa chỉ Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

 • Tọa lạc tại đường Trần Thánh Tông, Phường 3, Thành phố Đà Lạt.
 • Tọa lạc trên đỉnh núi Phụng Hoàng, bên cạnh hồ Tuyền Lâm thơ mộng và trừ tình.

Có một điều ắt hẳn quý du khách cực kỳ quan tâm. Đó chính là giá vé tham quan Thiền Viện Trúc Lâm là bao nhiêu. Tiện đây, iDalat.vn cũng xin thông báo với các bạn rằng Thiền Viện Trúc Lâm là một trong những địa điểm tham quan, du lịch hoàn toàn miễn phí. Không có bất cứ một đơn vị nào thu vé tham quan cả.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Tuy nhiên các bạn nên lưu ý. Rằng đây là một địa điểm yên bình và thanh tịnh chốn cửa Phật. Lại có một khung cảnh thơ mộng và tuyệt đẹp. Cho nên quý du khách khi đến với nơi đây tham quan. Cần phải hết sức chú ý về vần đề trật tự hay vệ sinh.

Đặc biệt là các bạn đi tham quan, du lịch đều muốn lựa chọn cho mình những bộ đồ, trang phục đẹp và lộng lẩy nhất. Nhưng cần phải hạn chế lựa chọn những bộ trang phục quá “mát mẻ”, “thiếu vải” khi lựa chọn tham quan đến với Thiền Viện Trúc Lâm nhé!

Sơ đồ tham quan thiền viện Trúc Lâm

Để tiện cho quý du khách tham quan và trải nghiệm tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. Chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết và chính xác nhất sơ đồ tham quan bên dưới đây.

Gồm 2 khu vực chính tham quan đó là “khu ngoại viện” va “khu nội viện tăng”.

Sơ đồ tham quan thiền viện Trúc Lâm
Sơ đồ tham quan thiền viện Trúc Lâm

Khu vực ngoại viện bao gồm các công trình như là: Chính điện, tham vấn đường, nhà trưng bày, vườn tổ, nhà khách, thư viện, lầu trống, lầu chuông,… Còn khu vực ngoại viện sẽ là nơi mà quý du khách có thể tham quan thoải mái.

Khu vực nội viện tăng bao gồm các công trình như là: Thiền đường, trai đường, tăng đường, nhà bếp, khu vệ sinh, hồ nước, khu thiền thất, nhà may, nhà mộc,… Khu vực này quý du khách cũng có thể vào tham quan. Tuy nhiên vào những giờ thiên các bạn không được vào. Tốt nhất các bạn cứ hỏi ý kiến của các Hòa thượng để không bị ảnh hưởng nhé!

Ngoài ra còn có các khu vực như: Tịnh thất hòa thượng, khu nội viện tăng và nội viện ni.

Chỉ dẫn đường đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm tọa lạc cách khu vực trung tâm Thành phố Đà Lạt khoảng tâm 7km. Tuy nằm tại vị trí khá xa khu vực trung tâm Thành phố Đà Lạt. Tuy nhiên đường đi đến đây lại rất thuận tiện và dề dàng.

Quý du khách có thể di chuyển theo chỉ dẫn của google maps. Hoặc nếu không có thể di chuyển theo như chỉ dẫn của chúng tôi sau đây. Chắc chắn sẽ đến được với nơi đây một cách dễ dàng.

Chỉ dẫn đường đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Chỉ dẫn đường đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Từ bùng binh phun nước chợ Đà Lạt các bạn di chuyển qua cầu Ông Đạo. Qua hết cầu sẽ gặp tiếp một cái bùng binh nữa. Từ bùng binh này các bạn rẻ tay trái di chuyển theo hướng đường Trần Quốc Toản.

Các bạn cứ di chuyển theo đường Trần Quốc Toản sẽ tiếp tục bắt gặp tiếp một bùng binh. Nhìn qua hướng bên kia đường sẽ là Khách sạn Dalat Palace. Các bạn rẻ trái vào lối thứ 2 đường Hồ Tùng Mậu.

Từ đây các bạn tiếp tục di chuyển sẽ gặp bùng binh 3 tháng 4. Các bạn chạy thẳng theo đường 3 tháng 4 sẽ đến được đầu đèo Prenn. Từ đầu đèo Prenn các bạn di chuyển khoảng chừng 5km sẽ bắt gặp 1 ngã 3. Các bạn rẻ phải vào đường Trúc Lâm Yên Tử tiếp tục di chuyển thêm khoảng tầm 2km nữa sẽ đến được với Thiền Viện Trúc Lâm.

Đi Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt bằng cáp treo

Theo như cách ở trên là các bạn di chuyển bằng xe máy hoặc xe ô tô gia đình. Nếu như các bạn không “tự tin” về đường xá cũng như giao thông tại Thành phố Đà Lạt thì có thể lựa chọn đến với nơi đây bằng cách di chuyển bằng cáp treo.

Đây có lẽ là một trong những cách di chuyển khá lý tưởng và mang lại cho các bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đi Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt bằng cáp treo
Đi Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt bằng cáp treo

Từ khu vực trung tâm Thành phố Đà Lạt hoặc những khách sạn tiêu chuẩn 1 sao mới xây giá rẻ gần trung tâm mà các bạn lưu trú. Các bạn di chuyển đến Cáp treo Đà Lạt. Từ đây các bạn mua vé cáp treo và sẽ di chuyển xuống Thiền Viện.

Lựa chọn hình thức di chuyển bằng cáp treo. Các bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh Thành phố Đà Lạt từ trên cao. Ngắm nhìn những rừng thông xanh bạt ngàn. Được tận hưởng những vẻ đẹp được xem là “tinh túy” và đặc trưng nhất của Đà Lạt.

Giá vé cáp treo đến với Thiền Viện Trúc Lâm

 • Người lớn: 100.000đ/vé (khứ hồi) và 80.000đ/vé (1 chiều).
 • Trẻ em: 70.000đ/vé (khứ hồi) và 60.000đ/vé (1 chiều).

Thông tin liên hệ Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Dưới đây là một số thông tin liên hệ của Thiền Viện Trúc Lâm tại Đà Lạt. Các bạn có thể tham khảo và lưu lại cho mình những thông tin cần thiết. Để có thể tiện tham quan và khám phá địa điểm tuyệt đẹp này nhé!

 • Thời gian đóng mở cửa tại Thiền viện Trúc Lâm. Mở cửa vào lúc 5:00, thời gian đóng cửa là 21:00 hàng ngày. Nếu như quý du khách muốn lưu trú qua đêm tại đây thì phải hỏi và xin ý kiến của trụ trì để được sắp xếp nhé!
 • Số điện thoại Thiền Viện Trúc Lâm: Bạn có thể tìm kiếm xung quanh và nhờ lễ tân khách sạn tư vấn vì họ là dân địa phương sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Còn những thông tin khác như là website hay fanpage thì hiện tại chưa có. Nếu như có một thông tin liên hệ nào khác. Chúng tôi sẽ cập nhật ngay để quý du khách tiện tham khảo.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt có gì nổi bật?

Có thể khẳng định rằng Thiền Viện Trúc Lâm chính là một trong những ngôi thiền viện đẹp nhất tại đất nước Việt Nam. Nơi đây hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết nhất để làm cho trở nên đẹp và thơ mộng. Khu vực tham quan chính của du khách khi đến với thiền viện đó chính là khu ngoại viên. Nơi đây được trồng rất nhiều các loại cây độc đáo và lạ mắt.

Những hoạt động tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Những hoạt động tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Không những vậy vị trí của thiền viện lại được đánh giá đẹp và thơ mộng nhất tại Thành phố Đà Lạt. Nằm trên một ngọn núi cao hùng vĩ và mang đậm phong cách đặc trưng riêng của núi rừng Tây Nguyên. Lại có hướng nhìn xuống khu vực hồ Tuyền Lâm thơ mộng và huyền ảo. Cũng chính vì vậy mà nơi đây thu hút một lượng lớn du khách tham quan trong và ngoài nước.

Không những cảnh quan thiên nhiên đẹp và thơ mộng. Cùng với đó là những công trình kiến trúc độc đáo và đặc sắc. Mang một “sắc thái” nét đặc trưng riêng. Mà những địa điểm xung quanh thiền viện, gần với thiền viện. Cũng là những địa điểm tham quan, du lịch cực kỳ nổi tiếng.

Có lẽ vì những điều này mà càng làm cho nơi đây trở nên đẹp và thu hút quý du khách. Có rất nhiều quý du khách khi đến với Đà Lạt. Địa điểm tham quan đầu tiên mà các bạn lựa chọn cũng như nghỉ đến đó là Thiền Viện Trúc Lâm.

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao, xung quan thiền viện được bao bọc bởi những rừng thông xanh. Nhờ vậy mà Trúc Lâm Đà Lạt có một bầu không khí trong lành và dễ chịu.

Ngoài ra thiền viện còn có những công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn của phật giáo.

Cổng Tam Quan

Để đi từ phía hồ Tuyền Lâm lên thiền viện thì quý khách phải đi bộ lên một con dốc cao, có 140 bậc thang bằng đá. Từ dưới đi lên quý khách sẽ đi qua 3 cổng tam quan, để đi vào chính điện.

Cổng tam quan đường lên thiền viện Trúc Lâm
Cổng tam quan đường lên thiền viện Trúc Lâm

Hai bên đường lên là những rừng thông xanh, bạn có thể từ từ tản bộ, để cảm nhận cái không khí trong lành. Từ đây có thể ngắm nhìn khung cảnh hồ Tuyền Lâm từ trên cao.

Bậc thang bằng đá đường lên chính điện từ hồ Tuyền Lâm
Bậc thang bằng đá đường lên chính điện từ hồ Tuyền Lâm

Tham quan ngôi chính điện

Ngôi chính điện là nơi linh thiêng ở Trúc Lâm thiền viện, bên trong được thờ tự đơn giản, nhưng mang đầy ý nghĩa của nhà phật. Giữa chính điện là bức tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiểu cao khoảng 2m.

Không gian linh thiêng bên trong ngôi chính điện thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Không gian linh thiêng bên trong ngôi chính điện thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Hai bên bức tượng Phật là bức họa Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Phía trên chính điện có các bức phù điêu khắc họa hình ảnh về 8 tướng thị hiện của Đức Phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ.

Vườn hoa ở thiền viện

Phía trước ngôi chính điện là lầu trống và lầu chuông. Xung quan hai ngôi lầu là vườn hoa, với nhiều loại hoa khác nhau. Vườn hoa ở Trúc Lâm thiền viện đặc biệt vì nơi đây được trồng rất nhiều giống hoa lạ và quý hiếm.

Vườn hoa với những giống hoa quý ở thiền viện
Vườn hoa với những giống hoa quý ở thiền viện

Các giống hoa được hòa thượng mang từ nhiều nơi trên thế giới về ươm tròng tại vườn. Một số loài hoa nổi tiếng như: Hoa sim tím, hoa phù dung, hoa xác pháo, hoa móng cọp, hoa thiên điểu, trà mi, địa thảo.

Hoa móng cọp một trong những loài hoa quý ở Trúc Lâm
Hoa móng cọp một trong những loài hoa quý ở Trúc Lâm

Khu hồ tịnh tâm

Rời khỏi vườn hoa, đi về phí dưới theo các bậc thang là khu hồ Tịnh Tâm. Đúng như cái tên gọi của nó, một hồ nước trong xanh và không gian tĩnh lặng.

Hồ Tịnh Tâm ở trong khuôn viên của thiền viện Trúc Lâm
Hồ Tịnh Tâm ở trong khuôn viên của thiền viện Trúc Lâm

Xung quanh hồ là những hàng cây liễu rũ bóng, và bên dưới hồ được thả rất nhiều cá và rùa. Đến bên hồ, bạn có thể dừng chân bên chiếc ghế đá và cho mình những giây phút tĩnh lặng.

Review thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc độc đáo nhất tạo lạc bên cạnh hồ Tuyên Lâm thơ mộng. Từ nơi đây di chuyển xuống hồ Tuyền Lâm các bạn phải di chuyển qua một con đường dốc với 140 bậc tam cấp.

Xung quanh 2 bên con đường này là những cánh rừng thông xanh bạt ngàn. Để đến được với cổng chính điện các bạn phải di chuyển qua 3 cổng tam quan.

Khu vực chính điện có diện tích là 192m2. Chắc chắn khi đặt chân đến với nơi đây các bạn sẽ cảm thấy “choáng ngợp”. Choáng ngợp vì sự uy nghi, lộng lẩy của khu vực này. Với những công trình, bức phù điêu được chạm khắc rất tỉ mỉ và công phu. Khu vực chính điện có một bức tượng Phật thích ca có chiều cao lên đến 2m.

Bên tay phải cầm một cánh sen đưa lên. Cũng chính vì vậy mà bức tượng này được gọi là “Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu”. (vì được mô tả theo điển tích “Niêm Hoa Vi Tiếu”). Vì Hoa Sen là một biểu tượng, tượng trưng cho tôn giáo nhà Phật.

Thiền Viện Trúc Lâm: Công trình kiến trúc tầm cở

Ngoài bức tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu ngay ở giữa chính điện. Thì phía bên tay phải là tượng đức phật Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Còn phía bên tay trái là tượng Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Chung quanh ở phía trên khu vực chính điện là những bức phù điêu. Được chạm khắc 8 tướng thị hiện của đức Phật và các bao lam. Án thờ cũng được làm bằng gỗ tự nhiên cực kỳ quý hiếm, được chạm khắc rất công phu.

Thiền Viện Trúc Lâm: Công trình kiến trúc tầm cở
Thiền Viện Trúc Lâm: Công trình kiến trúc tầm cở

Hành lang phía trước khu vực chính điện là các hàng cột gồm có 4 cây cột được làm giả gỗ. Trần thiền viện được lợp bằng ngói tráng men nên sẽ làm cho không gian nơi đây toát lên một vẻ đẹp nguy nga và lộng lẩy. Những mái ngói được thiết kế uốn lượn nhẹ nhàng rất tinh tế. Càng làm cho ngôi thiền viện toát lên được nét đẹp “khiêm cung” đặc trưng của người Việt.

Lầu chuông của thiền viện được xây dựng phía bên phải của chính điện. Lầu chuông được chạm khắc những bức phù điêu mang những ý nghĩa tâm linh và sâu sắc của Phật giáo. Nhìn rất cầu kỳ nhưng ẩn chứa trong đấy là những nét đẹp đặc trưng vốn có của nhà Phật.

Hồng chung tại đây có cân nặng lên đến 1.1 tấn. Trên mình được trạm khắc những bài kệ nhìn rất tinh xảo và bắt mắt nhưng lại khá thanh thoát và hài hòa mang những ý nghĩa đạo lý cao.

Thiền Viện Trúc Lâm: Chốn cửa Phật thanh tịnh

Khi đặt chân đến với Thiền Viện. Các bạn và quý du khách sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh và yên tình đặc trưng của chốn cửa Phật. Bên trong khuôn viên của thiền viện còn có một hồ nước, hồ nước này được đặt là hồ Tĩnh Tâm. Lại nằm ngay cạnh khu vực chính điện nên sẽ rất dễ dàng và thuận tiện để quý du khách tham quan. Cũng như dạo quanh nơi đây để tâm hồn mình trở nên thoải mái và yên bình nhất. Như đúng với tên gọi của hồ, đó là hồ Tĩnh Tâm.

Còn có cả một khu vực cạnh tháp chuông có tên gọi là Tham Vấn Đường. Nơi đây chính là nơi được dùng với mục đích đó chính là nơi để các Tăng ni, Phật tử. Nghe Hòa thượng giảng Thiền vào những ngày 14 và 19 âm lịch hàng tháng.

Tại chính điện của Thiền Viện nhìn xuống phía dưới đó chính là hồ Tuyền Lâm thơ mộng. Với phong cảnh tuyệt đẹp cùng với nước hồ trong xanh in bóng rặng thông bên đồi Thành Lương nghiên nghiên xuống mặt hồ. Phía bên dưới lưng chửng đồi, gần với hồ Tĩnh Tâm đó chính là nhà khách 2 tầng nằm trên một ngọn đồi có một khu vườn xanh mát và đầy đủ màu sắc.

Đây cũng chính là nơi của những vị Phật tử đến xin tập tu ngắn hạn tại Thiền Viện. Phía trước nhà khách là một rừng trúc xanh tươi,… Với một khung cảnh thanh tịnh và yên bình chốn cửa Phật. Lại cộng thêm với đó là một nơi sơn thủy hữu tình. Chắc  chắn sẽ làm cho lòng các bạn trở nên bình yên và thoải mái nhất.

Nét đặc trưng riêng của Thiền Viện Trúc Lâm

Không đơn thuần là một địa điểm tham quan, du lịch, chụp hình, sống ảo như những địa điểm du lịch khác trên địa bàn Thành phố Đà Lạt.

Nào là khu vui chơi, giải trí,… nhưng thiền viện lại có một nét đặc trưng riêng. Tuy không quá ồn ào và nào nhiệt như những địa điểm khác.

Nét đặc trưng riêng của Thiền Viện Trúc Lâm
Nét đặc trưng riêng của Thiền Viện Trúc Lâm

Mà khi đến với nơi đây các bạn sẽ có được cho mình cảm giác yên bình và thoải mái nhất. Không những vậy đây lại là một địa điểm tham quan tại Đà Lạt hoàn toàn miễn phí.

Với sự yên bình và thanh tịnh. Một bầu không khí trong lành, mát mẻ. Cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và trữ tình. Đến với nơi đây các bạn sẽ có được hòa mình vào với thiên nhiên và đất trời.

Có lẽ vì những yếu tố này càng làm cho quý du khách cảm thấy thích thú. Đến với nơi đây để cảm nhận những gì được xem là đẹp nhất. Được xem là tinh túy nhất mà thiên nhiên đất trời ban tặng cho Đà Lạt.

Hoạt động tại Thiền Viện Trúc Lâm

Nơi đây không chỉ là một ngôi Thiền Viện đơn thuần để các tăng ni, phật tử tụng kinh niệm Phật. Mà nơi đây cũng được xem như là một trong những trường Đại Học Phật Giáo lớn nhất tại đất nước Việt Nam.

Vào những lúc đông nhất, thì Thiền Viện có đến hàng ngàn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền. Đây cũng là một thiền viện chuyên nghiên cứu và thực hành về thiền tông lớn nhất ở Việt nam. Hiện nay với chủ trương hoạt động chính đó là khôi phục Thiền tông Việt Nam có từ đời nhà Trần.

Chính vì vậy tại Thiền Viện được chia làm 2 khu chính trong các hoạt động thiền.

 • Nội viện tăng: đây chính là nơi để quý du khách đến tham quan khi đến với thiền viện. Tuy nhiên vào những giờ thiền thì quý du khách không được phép vào. Lưu ý nếu muốn tham quan khu vực này phải có được sự cho phép của Hòa thượng thì mới được phép vào nhé!
 • Nội viện ni: khu vực này nằm tách biệt hoàn toàn so với bên ngoài. Đây là nơi dành cho các nữ tu. Cho nên tuyệt đối các bạn không thể tham quan khu vực này.

Những khu vực khác tại Thiền Viện Trúc Lâm

Ngoài 2 khu vực chính đó chính là nội viện tăng và nội viện ni. Thì tại đây còn có khu vực ngoài viện. Đây cũng là nơi mà được rất nhiều quý du khách ưa thích và tham quan nhiều nhất tại thiền viện.

Còn những công trình phụ khác tại thiền viện như là:

 • Nhà Tổ (Tổ Đường), nằm ngay tại phía sau khu vực chính điện, tại đây thờ tượng tổ sư Bồ Đề Đạt Ma được làm bằng đá trắng. Tượng tam tổ Trúc Lâm là sư tổ Trúc Lâm Đại Đầu Đà Trần Nhân Tông…
 • Phòng tiếp khách: đây là căn phòng chuyên dùng để đón tiếp những vị khách từ phương xa đến nên khá rộng rãi và thoáng mát. Lại được trang trí và bày biện rất sang trọng.
 • Phòng phát hành kinh sách và hình ảnh lưu niệm của Hòa thượng. Tại đây đều là những vật, món quà lưu niệm mà khi Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ đi giáo hóa tại các nơi trong nước và quốc tế.
 • Ngoài ra còn có phòng phát hành kinh sách. Với những tác phẩm do chính người viết nên và còn có các ấn phẩm của Phật giáo khác.

Kinh nghiệm tham quan Thiền Viện Trúc Lâm tại Đà Lạt

 • Quãng đường di chuyển từ khu vực trung tâm Thành phố Đà Lạt đến với Thiền Viện Trúc Lâm. Đường khá đẹp và cảnh sắc 2 bên đường rất thơ mộng. Tuy nhiên có một vài khúc cua khá nguy hiểm. Nếu như các bạn không quen đường hoặc không tự tin vào tay lái của mình. Thì hãy lựa chọn những hình thức di chuyển khác thích hợp hơn nhé!
 • Nếu như trong gia đình hoặc đoàn các bạn có người lớn tuổi. Thì không nên lựa chọn di chuyển theo hướng hồ Tuyền Lâm. Vì từ khu vực hồ Tuyền Lâm di chuyên lên thiền viện phải qua 140 bậc tam cấp.
 • Thiền viện là nơi tu hành, chốn cửa Phật yên bình và thanh tịnh. Cho nên các bạn tham quan cần phải chú ý. Đi nhẹ, nói khẽ không đùa giỡn, nói bậy. Nên ăn mặc lịch sự và có văn hóa. Chú ý giữ gìn vệ sinh chung.
 • Không được chụp ảnh, quay phim tại khu vực chính điện. Lưu ý phải bỏ giày, dép bên ngoài nếu muốn vào dân hương.
 • Có một số khu vực cấm không được vào tham quan. Hoặc chỉ cho tham quan vào những giờ nhất định. Cho nên các bạn phải chú ý về vấn đề này nhé!

Các địa điểm ăn uống xung quanh thiền viện

 • Phía bên ngoài thiền viện là nơi bày bán những mặt hàng lưu niệm. Cũng như những món ăn vặt khá ngon và đặc trưng tại Đà Lạt.
 • Nếu như các bạn muốn có cho mình những bữa ăn ngon và thịnh soạn. Thì có thể tìm đến những nhà hàng quán ăn xung quanh khu vực hồ Tuyền Lâm. Hoặc có thể lựa chọn nhà hàng cáp treo Đà Lạt cũng sẽ rất hợp lý đấy.

Những địa điểm tham quan, du lịch xung quanh thiền viện

Khi khám phá, tham quan xong Thiền Viện Trúc Lâm, bạn đừng quên những địa điểm xung quanh cũng rất đẹp và thơ mộng đấy nhé.

Điểm đến lý tưởng quanh Thiền Viện Trúc Lâm:

Hình ảnh Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Có rất nhiều quý du khách đến với nơi đây dân hương, khấn Phật. Cũng có rất nhiều quý du khách đến với nơi đây để cảm nhận vẻ đẹp yên bình và thanh tịnh. Muốn được tận hưởng cho mình những nét đẹp tinh túy và đặc trưng nhất tại Đà Lạt thơ mộng. Cho nên Thiền viện Trúc Lâm nhận được rất nhiều đánh giá từ quý du khách.

Cùng với đó là những hình ảnh đẹp tại Thiền Viện Trúc Lâm được quý du khách lưu lại. Các bạn hãy lựa chọn cho mình một góc chụp thiệt đẹp. Để cùng gia đình, bạn bè và người thân lưu lại những kỷ niệm tuyệt vời nhất tại nơi đây nhé!

Hình ảnh Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Hình ảnh Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Hình ảnh Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt từ khách du lịch
Hình ảnh Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt từ khách du lịch

Hy vọng với những chia sẻ về Thiền Viện Trúc Lâm của iDalat.vn sẽ giúp ích cho bạn có những thông tin cần thiết, hữu ích nhất khi đến Đà Lạt. Nếu bạn cảm thấy hữu ích đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè nhé!

Đừng bỏ lỡ những tin tức về du lịch Đà Lạt của iDalat.vn nhé, chúng tôi luôn cập nhật những chuyến du lịch tự trải nghiệm, chia sẻ những hình ảnh có giá trị, những chuyến review tour du lịch Đà Lạt và còn nhiều hơn nữa trên Blog iDalat.vn!
Follow chúng tôi trên: Facebook, Pinterest, Google News.

Võ Thị An Trường
Võ Thị An Trường
Mỗi lần đến đây, tôi cứ như đã lạc nhịp bởi vẻ đẹp của thành phố Đà Lạt, chỉ muốn đi mà chẳng muốn về. An Trường rất thích Đà Lạt, check-in địa điểm mới và ghi lại những khoảnh khắc đẹp mắt cho độc giả.

Bài viết về Đà Lạt gần nhất!

Du lịch Đà Lạt vào tháng nào?

Đà Lạt gần đây có gì?

77 địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng UPDATE mới nhất 2024

TOP 77 địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng UPDATE mới nhất 2024...

Du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm mang theo chỉ từ 1.390.000đ là đã ‘vui chơi thả ga’

Du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm bạn nên đi đâu, ăn gì...

Núi Langbiang: Âm thanh vọng về từ quá khứ

Langbiang sừng sững, đứng hiên ngang giữa đất trời tạo nên những thung lũng...

Chuyến du lịch Đà Lạt 3 ngày tổn thất chỉ từ 1090k là đã vui hết sẩy

Trong bài viết hôm nay hãy cùng khám phá chuyến du lịch Đà Lạt...

Bí kíp tham quan vườn hồng Đà Lạt cho khách du lịch

Trong vài năm trở lại đây, tham quan vườn hồng luôn là lựa chọn...

Hồng Đà Lạt – Thức quả thơm thảo của phố núi

Những ngày thu về, bên cạnh sắc Dã Quỳ thì Đà Lạt còn khiến...

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây